Hỏi Gì?

Giải Đáp Mọi Câu Hỏi Của Bạn

Chỉ số AQI là gì? PM2.5 là gì?

Chỉ số AQI là gì? PM2.5 là gì? - 5.0 out of 5 based on 1 vote
Tổng: / 1 DởHay 

Những ngày qua trên rất nhiều trang thông tin điện tử có phản ánh về chất lượng không khí của Hà Nội đang diễn biến rất xấu, nằm ở ngưỡng cao về độ ô nhiễm và chỉ số AQI ở mức báo động đỏ. Vậy AQI là gì?

chi-so-aqi-la-gi-pm25-la-gi

AQI là từ viết tắt của Air Quality Index (AQI) có nghĩa là chỉ số chất lượng không khí. AQI cho biết tình trạng ô nhiễm không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Con số này càng cao thể hiện không khí càng ô nhiễm:

- AQI từ 0-50 là Tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe

- Từ 51-100 là Trung bình, nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ở ngoài

- Từ 101-200 là Kém, nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài

- Từ 201-300 là Xấu, nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài, những người khác hạn chế ở ngoài

- Trên 301 có nguy hại đến sức khỏe, mọi người nên ở trong nhà

( Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp )

Giá trị AQI được công bố là giá trị lớn nhất trong các giá trị AQI của mỗi thông số bao gồm: SO2, CO, NO2, O3, TSP, bụi thô (PM10), bụi mịn (PM2.5), Pb(chì).

PM2.5, PM10, là các hạt tìm thấy trong không khí, bao gồm cả bụi, muội, khói, hạt chất lỏng. Trong đó, PM2.5 có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 µg/m3 (=1/30 kích thước sợi tóc.) Các hạt bụi này vô cùng nguy hiểm bởi chúng có khả năng đi sâu vào cơ thể ảnh hưởng tới hệ hô hấp, tim mạch và não bộ. Khẩu trang thông thường (khẩu trang vải hoặc y tế) không thể lọc được bụi có kích thước nhỏ. Để ngăn được bụi PM2.5 cần sử dụng khẩu trang chuyên dụng.

- Các chất còn lại là SO2, CO, NO2, O3 … là các tác nhân gây ô nhiễm không khí thông thường, là sản phẩm của công nghiệp, phương tiện giao thông …

- Đắc biệt trong các thống số có thông số về Ozone là thông số mọi người dễ nhầm lẫn nhất về độ an toàn vì: Khi ozone tiếp xúc với mô phổi, nó tấn công và làm tổn thương các tế bào biểu mô lót của đường dẫn khí, gây viêm các tế bào, làm chúng ta ho, ngứa họng, thấy khó chịu trong lồng ngực, đồng thời làm giảm chức năng phổi, khiến ta không thể thở sâu như bình thường.

Sáng ngủ dậy cữ ngỡ sương mù nhưng thật ra không phải. Mọi người lên chú ý sức khỏe bản thân và những người trong gia đình nhé!

dautrang