Hỏi Gì?

Giải Đáp Mọi Câu Hỏi Của Bạn

Đố các bạn biết ngày 17 tháng 05 là ngày gì?

Tổng: / 0 DởHay 

Chắc ít người biết ngày 17 tháng 05 là ngày gì và nó có ý nghĩa gì vì đơn giản ở Việt Nam ngày này không có sự kiện gì nổi bật. Nhưng trên thế giới có rất nhiều sự kiện xảy ra và cũng có những ý nghĩa rất đặc biệt.

ngay-17-thang-05-la-ngay-gi

Dưới đây là những sự kiện nổi bật nhất:

Ngày 17 tháng 5 là ngày:

- Ngày Hiến pháp (Nauru và Na Uy)

- Ngày Giải phóng (CHDC Congo)

- Ngày Hiệp hội Thông tin Thế giới (World Telecommunication and Information Society Day) hoặc Ngày Thông tin Xã hội Quốc tế (World Information Society Day).
- Ngày quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới (Tiếng Anh: International Day Against Homophobia and Transphobia, viết tắt: IDAHO)
- Ngày thứ 137 (138 trong năm nhuận) trong lịch Gregory. Còn 228 ngày trong năm.

Ngoài ra, có những sự kiện như:

528 – Thảm sát Hà Âm: Sau khi chiếm Lạc Dương, Nhĩ Chu Vinh hạ lệnh sát hại Hồ thái hậu, hoàng đế Nguyên Chiêu và hàng nghìn quan lại của Bắc Ngụy.

1742 – Chiến tranh Silesia lần thứ nhất: Nhà vua nước Phổ Friedrich II Đại Đế đánh tan tác quân Áo trong trận đánh tại Chotusitz.

1792 – Sàn giao dịch chứng khoán New York chính thức thành lập.

1869 – Chiến tranh Boshin: Quân triều đình đánh bại dư đảng của Mạc phủ Tokugawa trong trận Hakodate tại Hokkaido.

1900 – Chiến tranh Boer lần thứ nhì: Quân Anh Quốc giải vây tại Mafeking.

1940 – Đệ Nhị Thế Chiến: Đức chiếm đóng Bruxelles, Bỉ.

1997 – Thủ lĩnh Laurent-Desire Kabila xưng là tổng thống, đình chỉ Hiến pháp, đổi quốc hiệu từ Zaire sang Cộng hòa Dân chủ Congo, tiến vào thủ đô Kinshasa.

2004 – Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy có hiệu lực sau khi được 151 bên phê chuẩn.

2006 – Tàu sân bay USS Oriskany của Hoa Kỳ bị đánh chìm tại vịnh Mexico để làm một ám tiêu nhân tạo.

2014 – Một máy bay An-74 của Quân đội Lào gặp nạn tại tỉnh Xiengkhuang, khiến 17 người thiệt mạng, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng An ninh Lào.

Đặc biệt nhất là Ngày quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới. Cụ thể, Ngày 17/5/1990, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã "giải mã" thiên hướng tình dục và công bố loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần. Sự kiện 17/5 được tổ chức tại hơn 100 quốc gia, tại tất cả các khu vực trên thế giới từ năm 2004. Sự kiện này được công nhận chính thức bởi nhiều Chính phủ và tổ chức quốc tế như Nghị viện Châu Âu và rất nhiều nhà chức trách địa phương. Hầu hết các cơ quan thuộc Liên Hiệp quốc cũng đánh dấu và kỷ niệm ngày này với các sự kiện cụ thể. Các chính phủ, chính quyền các địa phương, các tổ chức nhân quyền, các doanh nghiệp và những người nổi tiếng đã có những hành động thiết thực, cụ thể ủng hộ sự kiện này.

Bài viết liên quan mật thiết: LGBT là gì?

Trên đây là tất cả những sự kiện của ngày 17 tháng 05 trên toàn thế giới mà admin thu thập được, hy vọng sẽ hữu ích đối với các bạn.

dautrang