Hỏi Gì?

Giải Đáp Mọi Câu Hỏi Của Bạn

Lgbt là gì? Lgbt là viết tắt của từ gì?

Tổng: / 0 DởHay 

Hiện nay, cụm từ LGBT đã không còn quá mới mẻ mà được biết đến một cách rộng rãi trên toàn thế giới. Vậy bạn có biết Lgbt là gì không?

Trước tiên Admin xin hỏi, Các bạn biết người phụ nữ này là ai không?

lgbt-la-gi

Đúng thế, đây là Hương Giang Idol. Cô ấy là hoa hậu công đồng LGBT quốc tế 2018. Vậy LGBT là gì?

LGBT hoặc là GLBT là tên viết tắt của Cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual) và Hoán tính hay còn gọi là Người chuyển giới (Transgender).

LGBT thể hiện sự đa dạng của các nền văn hoá nhân loại dựa trên thiên hướng tình dục và bản dạng giới. Thiên hướng tính dục của con người được chia thành ba loại chủ yếu: dị tính luyến ái, đồng tính luyến ái và song tính luyến ái, còn theo bản dạng giới thì phân thành: người chuyển giới và người không chuyển giới. Trong đó, LGBT là cộng đồng những người thuộc các thiên hướng tính dục và bản dạng giới thiểu số trong xã hội.

Liên Hiệp quốc chọn ngày 17 tháng 05 hàng năm là "Ngày quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) - IDAHO" (International Day Against Homophobia and Transphobia). Ngày này được chọn để kỷ niệm sự kiện ngày 17/5/1990, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã "giải mã" thiên hướng tình dục và công bố loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần. Sự kiện 17/5 được tổ chức tại hơn 100 quốc gia, tại tất cả các khu vực trên thế giới từ năm 2004. Sự kiện này được công nhận chính thức bởi nhiều Chính phủ và tổ chức quốc tế như Nghị viện Châu Âu và rất nhiều nhà chức trách địa phương. Hầu hết các cơ quan thuộc Liên Hiệp quốc cũng đánh dấu và kỷ niệm ngày này với các sự kiện cụ thể. Các chính phủ, chính quyền các địa phương, các tổ chức nhân quyền, các doanh nghiệp và những người nổi tiếng đã có những hành động thiết thực, cụ thể ủng hộ sự kiện này.

Như đã đề cập ở trên các đối tượng giới tính của LGBT gồm:

Đồng tính luyến ái nữ ( Lesbian): Là những người sinh ra được xác định là nữ giới. Có xu hướng yêu mến và yêu thương và quan hệ với người cùng giới nữ. Và xu hướng này không có sự thay đổi.
Cách gọi nóng và mang ý nghĩa tiêu cực tại Việt Nam giành cho đối tượng đồng tính luyến ái nữ: Con bóng; Con bê đê hay con lét ( con les).

Đồng tính luyến ái nam( Gay): Là những người được sinh ra với giới tính được xác định là nam. Có xu hướng yêu thương và quan hệ với người cùng giới là nam. Xu hướng này là lâu dài và không bị thay đổi. Cách gọi khác mang tính miệt thị tại Việt Nam giành cho đối tượng đồng tính luyến ái nam: Thằng bóng; Thằng gay; Thằng bê đê hay thằng pê đuê.

Song tính luyến ái ( Bisexual): Là những người sinh ra có cả hai bộ phận giới tính nam và nữ. Hoặc một nam hoặc một nữ. Nhưng có xu hướng yêu thương vàquan hệ với cả nam và nữ.

Người chuyển giới ( Transsexual/Transgender): Là những người là đồng tính luyến ái nữ hoặc đồng tính luyến ái nam. Được can thiệp bằng công nghệ giải phẫu và y học. Để người đó trở về đúng với giới tính của mình

Cộng động LGBT đã và luôn là một phần của nhân loại. Bạn có biết CEO của tập đoàn Apple - Tim Cook; Lord Browne là cựu giám đốc điều hành của British Petroleum – một công ty dầu khí đầy tai tiếng; Michael Kors là nhà chuyên gia thời trang nổi tiếng sở hữu một công ty cùng tên chuyên thiết kế và sản xuất các sản phẩm dành riêng cho phái nữ,... cũng là một thành viên trong cộng đồng LGBT. Họ là những người rất thành đạt và sống có ích cho xã hội.

Bên cạnh đó, đặc biệt ở các nước Á Đông bao gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản việc bạn là một LGBT vẫn bị kỳ thị và có rất nhiều người vẫn chưa được sống với chính mình, luôn phải mang trên mình một bộ mặt khác không phải là chính mình. Điều này đã làm cản trở đến cuộc sống của họ rất nhiều, họ cảm thấy tự ti, không dám thể hiện bản thân.

Chính vì thế, Admin hy vọng mọi người ngưng kỳ thị những người trong cộng đồng LGBT để họ được sống đúng với bản thân mình. Kính mong, thân ái và quyết thắng! ;)

dautrang