Hỏi Gì?

Giải Đáp Mọi Câu Hỏi Của Bạn

4.0 là gì? Thuật ngữ Cách mạng công nghiệp 4.0

Tổng: / 0 DởHay 

Tối qua mẹ mình có hỏi 4.0 là gì hả con? mẹ nghe trên mạng với báo đài nhắc mãi 4.0, nào là Cách mạng 4.0, Công nghiệp 4.0 rồi nông nghiệp 4.0, giáo dục 4.0 đến đại học cũng 4.0. Mẹ chả hiểu là gì? Mình cũng lơ ngơ chả biết giản thích thế nào cho mẹ dễ hiểu.

Trả lời: Thuật ngữ 4.0 ở đây hàm ý chỉ lần thứ 4. Bắt nguồn đầu tiên từ khái niệm "Industrie 4.0" (Cách mạng công nghiệp 4.0) trong báo cáo của chính phủ Đức năm 2013.

cach-mang-40

Theo Klaus Schwab, người sáng lập và chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế Giới, Cách mạng công nghệ 4.0 là cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư được mở ra từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học.

Hay dễ hiểu hơn nó là việc tự động hóa và trao đổi dữ liệu bao gồm: Hệ thống không gian mạng thực - ảo (cyber-physical system), Internet Vạn Vật - Điện toán đám mây và Điện toán nhận thức (cognitive computing).

Hiểu theo tính nôm na nó là tự động hóa mọi thứ, ít cần đến bàn tay con người. Bạn có thể nói với mẹ bạn vậy cho dễ hiểu nhé.

dautrang